3 cách chống rung video của Davicni Resolve

Trước đây mình có so sánh về chống rung video của Davinci Resolve so với chống rung video của Adobe Premiere rồi. Hôm nay mình sẽ cụ thể hơn các phương pháp để ae có thể sử dụng tùy vào trường hợp nhé.

chống rung hậu kì có thể loại bỏ được các chuyển động rung lắc không mong muốn

1. Inspector tab

Với phiên bản Davinci 17 thì bạn có thể chống rung ngay ở Edit Page tại cửa sổ Inspector.

Bạn có thể thay đổi các thông số tùy chỉnh để đạt được hiệu ứng chống rung tốt hơn. Lưu ý là khi thay đổi tùy chọn thì phải chạy lại chống rung bằng nút Stabilize (khoanh màu xanh trong hình)

2. Color page

Chuyển theo thứ tự các vòng tròn màu vàng Color page > Tracker > Stabilizer> rồi click vào Stablize để chạy chống rung. Tham khảo thêm các thông số chống rung ở phần cuối bài viết.

3. Fusion page (lock-on stabilization)

Với Fusion page thì chống rung chỉ là 1 ứng dụng rất cơ bản. Anh em theo dõi các hướng dẫn tiếp theo của mình nhé.

Các thông số khi chống rung video

3 Lựa chọn chống rung

 • Perspective (Phối cảnh): phối cảnh, xoay, nghiêng, thu phóng và phân tích điều hòa và ổn định.
 • Similarity (Điểm giống nhau): Tăng tuổi thọ, độ nghiêng, thu phóng, phân tích và ổn định và ổn định, ở mọi nơi phân tích phối cảnh dẫn đến các hiện vật chuyển động không mong muốn.
 • Translation (Dịch): ổn định cho bạn kết quả có thể chấp nhận được.

Các điều khiển khác cho phép bạn tùy chỉnh mức độ ổn định của clip đã chọn.

 • Stabilization Toggle (Chuyển đổi ổn định): Điều khiển chuyển đổi cho các điều khiển Ổn định cho phép bạn tắt và bật tính năng ổn định để có thể so sánh hình ảnh ổn định và không ổn định.
 • Camera Lock (Khóa máy ảnh): Bật hộp kiểm này sẽ tắt Tỷ lệ cắt và Độ mượt, đồng thời cho phép bộ ổn định tập trung vào việc loại bỏ tất cả chuyển động của máy ảnh khỏi ảnh nhằm tạo ra một bức ảnh bị khóa.
 • Zoom (Thu phóng): Khi hộp kiểm này được bật, hình ảnh được thay đổi kích thước theo tỷ lệ phần trăm đủ lớn để loại bỏ khoảng trống (viền đen) là kết quả của sự cong vênh và biến đổi hình ảnh để loại bỏ chuyển động máy ảnh không mong muốn. Giá trị Cropping Ratio được đặt thành càng thấp, DaVinci Resolve càng cần phải phóng to hình ảnh để loại bỏ các cạnh trống này. Nếu bạn tắt tính năng này, hình ảnh sẽ không được phóng to chút nào và bất kỳ khoảng trống nào xâm nhập vào hình ảnh đều được xuất ra cùng với hình ảnh, với giả định rằng bạn sẽ có các nghệ sĩ tổng hợp chuyên dụng giải quyết việc loại bỏ khoảng trống này bằng cách điền vào hình ảnh bị thiếu dữ liệu theo cách phức tạp hơn. Bạn cũng có thể tắt hộp kiểm này nếu bạn đang có kế hoạch tạo hiệu ứng cho thông số Thu phóng kích thước đầu vào để tự động phóng to và thu nhỏ ảnh chụp đang được ổn định để loại bỏ khoảng trống chỉ khi nó xảy ra, chỉ sử dụng mức thu phóng cần thiết cho từng khu vực của cảnh quay.
 • Cropping Ratio (Tỷ lệ cắt): giới hạn mức độ chống rung bằng cách chỉ định mức độ trống hoặc thu phóng mà bạn sẵn sàng chấp nhận để đổi lấy việc loại bỏ chuyển động không mong muốn. Giá trị 1,0 nghĩa là không crop và sẽ ko có chống rung.
 • Smooth (Làm mượt): Giá trị cao thì chuyển động máy sẽ mượt hơn và ngược lại.
 • Strength (Cường độ): Giá trị 1 thì chống rung cao nhất. Giá trị 0 thì không có chống rung.
  Mẹo nhỏ bạn có thể đảo ngược độ ổn định bằng cách chọn –1 khi dán phân tích độ ổn định từ một clip khác để thực hiện chuyển động khớp dựa trên chuyển động tổng thể của cảnh và bạn có thể sử dụng giá trị âm thấp hơn 0 hoặc cao hơn –1 đến dưới hoặc bù quá mức khi đảo ngược hệ thống ổn định, mô phỏng các hiệu ứng của thị sai trong đó mặt phẳng tiền cảnh và hậu cảnh chuyển động cùng nhau nhưng với tốc độ khác nhau.

Leave a Reply