Tổng hợp kho nhạc bản quyền làm Video (6/2021)

Nhạc miễn phí cũng có bản quyền, chính xác là tất cả các loại nhạc trên thế giới này đều có bản quyền. Quyền thuộc tác giả hoặc người đã mua lại quyền phân phối và sử dụng.

Hiện tại thì mình sử dụng nhạc tải từ kho EpidemicSound. Từ 2018 đến giờ có thử chuyến qua các kho nhạc khác nhưng cuối cùng lại quay lại EpidemicSound vì nó phong phú đủ những thứ mình cần. Xem thêm review 10 năm dùng nhạc bản quyền miễn phí từ EpidemicSound.

Tuy nhiên, quyền sử dụng của các bài hát sẽ có thể không giống nhau. Có tác giả cho phép dùng miễn phí mà chẳng yêu cầu gì cả, đây là tác giả làm vì đam mê. Có tác giả thì cho dùng nhạc miễn phí và chỉ yêu cầu để tên của tác giả dưới sản phẩm. Cũng có bài hát bắt buộc phải trả tiền để được dùng nhạc của họ.

Bài viết này cung cấp nhiều lưu ý để bạn hiểu hơn và lựa chọn cho mình kho nhạc an toàn để sử dụng trong làm video.

nhạc miễn phí cho làm video

Một số lưu ý về bản quyền nhạc

Chỉ lấy vài giây nhạc thì có bị bắt bản quyền không ?

Vài giây cũng là ăn cắp nhé. Nhiều bạn nghĩ rằng lấy dưới 30s hay lấy dưới 10s thì ko sao – ok các bạn cứ lấy thử đi. Đến lúc video lên triệu view – có $$ quảng cáo rồi thì mới biết chứ video có vài view thì dùng thoải mái. Còn mình khẳng định là sẽ bị vi phạm – ăn gậy nhé.

Nhạc dùng lúc đầu thì tác giả cho sử dụng miễn phí, 1 thời gian sau bị bắt bản quyền là tại sao ?

Bản quyền bài hát thuộc về tác giả/người sáng tác. Đôi khi các công ty thu mua mua đứt quyền sử dụng và phân phối bài hát của tác giả, nên việc bắt bản quyền hay không là do chủ sở hữu sau quyết định – nên họ thích thì họ bắt. Dùng nhạc miễn phí thì lưu lại licence hoặc chứng cứ gì đó mà tác giả đã cho phép sử dụng.

Nhạc mua có dùng làm video được không ?

Khi bạn trả tiền để nghe nhạc trên iTurn, spotify là bạn chỉ có quyền nghe. Còn việc sử dụng cho video là hoàn toàn không được, bạn cần liên hệ với tác giả.

Người ta check bản quyền bằng cách nào ?

– Youtube check bằng tool máy tính tự động.
– Người chủ sở hữu báo cáo bản quyền.
– Những kẻ nhận vơ.

Người ta dùng bài nhạc đó được thì mình cũng sài ?

Nếu người ta đã trả tiền để sử dụng thì bạn có biết không ? Dừng dại nhé, cái gì rõ ràng nguồn gốc thì dùng. Không rõ thì tốt nhất ko nên dùng.

Để tên tác giả trong chữ ký là dùng được ?

Ai đó ăn cắp tiền của bạn xong lúc dùng họ nói là tiền này của bạn. Hỏi xem họ có bị bắt không !!
Vẫn có những tác giả cho phép để như vậy, tuy nhiên đa phần thì không nhé. Nhạc thư viện youtube thì cũng có một số bài yêu cầu để tên, nếu bạn không để tên thì sẽ bị đánh gậy bản quyền.
Tuy nhiên đó là một số tác giả dễ tính chỉ cần đề tên, đa phần là cần phải mua … nên như thế nào thì bạn hiểu rồi đó.

Đăng clip có lên kênh phụ check bản quyền thì có biết dc bài đó dính k anh ?

Đây cũng là một cách nhiều người dùng. Tuy nhiên, cách này chỉ tránh được các bài hát đã đăng ký bản quyền với youtube. Và bạn sẽ sử dụng được cho tới khi tác giả tìm thấy video của bạn và … ăn gậy.

Và tất nhiêu là có nhiều nguồn nhạc miễn phí có thể sử dụng. Nếu bạn là nguời khởi đầu làm youtube, mới lao ra làm video dịch vụ hoặc đơn giản là các dự án video phi lợi nhuận hoặc budget của dự án ko có khoản nào giành cho việc mua nhạc thì sẽ cần đến các nguồn nhạc miễn phí.
Mình có 5 kho nhạc miễn phí thường dùng

Tải nhạc miễn phí ở đâu ?

 • Nhạc được tác giả cho phép sử dụng miễn phí
  • Cho bằng mồm thì khi nào hắn thích đánh gậy thì hắn đánh. Nếu trong profile của tác giả có ghi là “cho sử dụng” thì nên chụp hình lại để làm bằng chứng để sau này có lỡ bị claim thì còn gỡ được.
  • Creative common : cấp chứng chỉ CC.
  • Publish domain : tác giả chết đã lâu. Lưu ý: bản nhạc publish domain gốc thì được quyền sử dụng rộng rãi miễn phí (bạn có quyền cover lại thoải mái), tuy nhiên các bản nhạc được phối lại – mix lại thì quyền sử dụng là do người phối lại quy định.
 • Nhạc dùng theo luật fair-use : luật của mỹ quy định là sử dụng để bình luận, reaction … có nghĩa là chỉ sử dụng như tư liệu tham khảo thì ok. Có nghĩa là người xem video là vì cái giá trị làm lại chứ nếu xem vì nội dung gốc thì sẽ bị bảnq quyền. Xem thêm <Luật Fair Use>
Để vào kho nhạc youtube hiện tại thì bạn phải đăng nhập vào trang Youtube Studio nhé.

5 trang tải nhạc miễn phí an toàn

 1. Youtube library  https://studio.youtube.com/ và click vào menu Library dưới cùng nhé.
  Dùng được cho kiếm tiền Youtube. Không dùng được cho facebook. (hên xui) Có nhiều nhạc theo nhiều thể loại và có cả sound effect.
 2. Facebook sound collection (free) https://business.facebook.com/creatorstudio/ Dùng được cho video facebook và chạy quảng cáo facebook.Không dùng dược cho youtube. (Hên xui)
 3. Thematic https://app.hellothematic.com/ (promote tên artist – Free)Kho của Michelle Phan chia sẻ, thực ra 1 bạn comment mình mới biết.Chỉ cần để tên artlist là sẽ dùng được thoải mái.Nhưng chắc là ko quảng cáo được vì chạy quảng cáo thì để tên tác giả chỗ nào nhỉ.
 4. Bensound https://www.bensound.com/licensing (free để chữ ký). 

Update thêm một số nguồn miễn phí (check kỹ điều khoản từng trang trước khi dùng nhé)

 1. http://incompetech.com/music/royalty-free/
 2. http://danosongs.com/package/?hop=7enter
 3. http://www.mobygratis.com/
 4. https://www.freesoundtrackmusic.com/
 5. http://ccmixter.org/
 6. https://www.partnersinrhyme.com/
 7. http://www.pacdv.com/sounds/free-music.html
 8. http://publicdomain4u.com/
 9. https://musopen.org/
 10. http://www.beatpick.com/

Ok, nếu các kho nhạc miễn phí chưa làm bạn hài lòng thì có thể dùng tiền để mở rộng ra nhiều lựa chọn hơn

Mua nhạc ở đâu và mua như thế nào ? Thì bạn đến đúng kho nhạc rồi ?? Trước đây mình cũng đã làm vài clip về nhạc rồi. Bài này sẽ tổng hợp nhiều hơn và rõ hơn để anh em tham khảo nhé.

Mua nhạc bản quyền ở đâu ?

Mình nghĩ là mọi người cần phải thay đổi cách gọi thành “mua quyền sử dụng” thì đúng hơn. Vì đa phần mọi người trả tiền để mua hoặc thuê bài nhạc để dùng cho mục đích riêng.

Mỗi tác giả sẽ có một quy định riêng về quyền sử dụng và phân phối nhạc của họ. Nên cách tốt nhất là bạn cần đọc các trang điều khoản thật kỹ để sử dụng cho hợp lý.

Thường thì bạn sẽ cần phải liên hệ trực tiếp với tác giả bài hát để mua. Tuy nhiên, hiện tại thì thật sung sướng khi đã có các chợ nhạc. Chúng ta nên mua nhạc tại chợ vì

 • Tích hợp các module tìm kiếm, phân loại theo genre – mood – type -tempo … nên rất dễ tìm ra bản nhạc mong muốn.
 • Bày bán nhạc của rất nhiều tác giả.
 • Giá rất rẻ, thường là trả 1 gói tiền và dùng được cả chục ngàn bài hát.

Tất nhiên mỗi chợ (trang web) sẽ có một quy định sử dụng riêng và bạn cần phải đọc kỹ.


Các trang chợ nhạc được ưa chuộng

 1. EpidemicSound https://www.epidemicsound.com ($15/tháng). Đây là trang mình dùng từ 2017 đến bây giờ vẫn đang dùng. Mua trả theo tháng 1 kho nhạc khổng lồ. Nếu vào network cũng được tặng. Bất lợi duy nhất là chỉ được dùng nhạc trong thời gian trả phí, các bài hát đăng tải sau khi kết thúc thuê bao sẽ bị claim. Hiện tại thì update quy định mới, khi sử dụng nhạc trong thời gian thuê bao thì sẽ được bảo hộ bản quyền vĩnh viễn nhé. Review chi tiết nhạc Epidemic Sound ở đây
 2. Artlist https://artlist.io ($199/năm)Dùng được cho nhiều nền tảng youtube, facebook, video.Chạy quảng cáo được.Có thể dùng được cho nhiều kênh youtube, nhiều mục đích khác nhau.
  Đôi khi vẫn bị claim nhưng chứng minh quyền sử dụng là ok.
 3. MusicBed musicbed.com/pricing ($9/tháng – $19 cho chạy quảng cáo)
 4. Bandcamp Engel https://soundcloud.com/engelwoodmusic  mua theo từng bài.
 5. Proud  https://www.proudmusiclibrary.com/en/home (mua – cho nghe thử)

Lời kết

Tất nhiên là bài viết sẽ còn cập nhật các nguồn nhạc vào thêm cho anh em.

Tuy nhiên, cá nhân mình thấy kho nhạc trên đây là siêu siêu nhiều bài hát hay luôn. Nếu bạn không thể tìm ra bài hát …. thì thực sự là bạn quá khó khăn hoặc đang có vấn đề về khả năng cảm thụ nhạc.

Hẹn một bài nào đó mình sẽ viết về cách sử dụng nhạc trong video.

4 Comments

Leave a Reply